RƯỢU VANG TỪ NHO SYRAH NÊN KẾT HỢP VỚI CÁC MÓN ĂN NÀO ?

Nói về món ăn kết hợp với rượu vang nho Syrah, đây là một câu chuyện rất dài. Bởi vì loại rượu này có rất nhiều phong cách rượu khác nhau và có vô số hương vị của các loại trái cây màu đen. Điều đặc biệt của giống nho này là hàm lượng tanin cao cho nên sẽ rất thích hợp với những loại thịt nướng hoặc hầm. Bên cạnh đó, Syrah cũng có những món ăn dành riêng cho nó. Hãy cùng Familywine tìm hiểu nhé !
1. Giới thiệu về nho Syrah
Syrah còn một tên khác nữa là Shiraz. Đây là 2 tên gọi khác nhau của chúng khi ở Pháp và Úc. Ở Pháp người ta gọi là Syrah, còn ở Úc người ta thường gọi là Shiraz.
Nguồn gốc của giống nho xuất phát từ miền Bắc của một vùng trồng nho tại Pháp. Vì sườn đồi này có ánh nắng rọi trực tiếp nên rất thích hợp để nho phát triển. Một thời gian sau, người Úc đem giống nho này về trồng tại châu lục của họ và họ gọi giống nho này tên là Shiraz.
2. Hương vị đặc trưng của nho Syrah
Đây là một loại nho có màu đen, trái nhỏ, vỏ dày. Điều đó đã góp phần tạo ra một loại rượu có màu sắc và hương vị đậm đà khó quên. Rượu làm từ nho này có nhiều vị chát, nồng độ và tannin khá cao. Bởi lớp vỏ dày nên giống nho này chín rất muộn, thời gian ủ khá dài. Rượu vang làm từ nho Shiraz ở Úc có mùi vị mạnh mẽ nhưng không nồng đậm bằng Syrah của miền bắc thung lũng Rhône hay tràn đầy vị khoáng chất như Syrah ở Nam Phi.
Tuy được trồng ở nhiều vùng khác nhau nhưng rượu vang làm từ nho Syrah vẫn có vị đặc trưng riêng. Đó là hương vị trái cây chín đỏ từ trái việt quất ngọt ngào đến ô liu đen mặn. Khi thưởng thức Syrah bạn sẽ được đón chào một sự bùng nổ của hương vị đầy sắc sảo và một sự kết thúc với dư vị của tiêu cay cay trong vòm họng.
3. Rượu vang từ nho Syrah nên kết hợp với các món ăn nào ?
Một trong những mẹo kết hợp món ăn với rượu là: Rượu vùng nào ẩm thực vùng đó. Đây là cách kết hợp món ăn hợp lý nhất. Trong một vùng, nhiệt độ, khí hậu, cách chế biến và phong cách ẩm thực khá giống nhau cho nên rượu vang sẽ kết hợp tốt với ẩm thực vùng đó.
Theo nguyên tắc trên, vang làm từ nho Syrah sẽ kết hợp tốt với ẩm thực của Pháp và Úc. Các món ăn thích hợp như: Gà sốt vang, steak tartare, đồ nướng kiểu Úc,… Syrah là giống nho cho ra hương vị rượu đậm đà và có nồng độ cao nên rất thích hợp với những món giàu gia vị như quay, nướng, BBQ, hun khói. Các loại thịt đỏ cũng là một lựa chọn thú vị khi kết hợp cùng nho Syrah: bò, cừu, hươu, nai,… và xúc xích nướng.
4. Một vài món ăn kết hợp hoàn hảo với rượu vang làm từ giống nho Syrah.
  • Thịt nướng: 
Vang làm từ Syrah sẽ cho ra màu đỏ đậm, vì thế các món nhiều gia vị như thịt nướng là ứng viên được nhắc đến đầu tiên với loại rượu này. Hương vị đậm đà cùng nồng độ cao của rượu vang Syrah hòa quyện với nhiều loại gia vị ướp thịt, cả 2 vị đậm đà này cùng đẩy nhau lên một cảm xúc mới, hương vị mới đậm đà hơn và ngon hơn trong khoang miệng. Các loại thịt để nướng dùng với rượu vang làm từ Syrah phải kể đến như: Bê, cừu, nai, lợn, gà.
  • Món Steak:
Steak là món ăn dễ kết hợp với vang đỏ. Đặc biệt thích hợp với các loại vang đỏ đậm như Syrah. Vị nồng nàn của vang Syrah sẽ kết hợp tốt với miếng Steak nửa sống nửa chín. Nếu bạn không quen ăn Steak kiểu này, bạn có thể gọi loại chín hơn.
Trên đây là những cách kết hợp thức ăn với rượu vang được làm từ Syrah. Bạn có thể mua các dòng rượu từ nho Syrah tại các cửa hàng của Familywine hoặc liên hệ để đặt hàng.