RƯỢU VANG – CÁC ĐẶC ĐIỂM VÀ THUẬT NGỮ NÊN BIẾT

Rượu vang là loại thức uống có cồn được làm từ nước nho lên men. Nho sau khi được hái, nghiền nát sẽ được đặt trong thùng để lên men, quá trình lên men biến đường tự nhiên trong nước nho thành rượu. Sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxide. Tuy nhiên, quá trình lên men có thể để xảy ra một cách tự nhiên, nhưng đôi khi nó sẽ được kiểm soát bởi người làm rượu. Hàm lượng cồn trong rượu vang có thể dao động trong khoảng từ 11% đến 16%.
  1. Đôi nét về rượu vang trắng và rượu vang đỏ:
Rượu vang đỏ - rượu vang trắng: cái nào tốt hơn?
Có 2 loại rượu vang thông dụng, đó là rượu vang trắng và rượu vang đỏ.  Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ dựa vào đặc tính của rượu mà người ta thường chia chúng ra thành các loại, các dòng khác nhau. Phổ biến nhất là được phân biệt dựa vào màu sắc đặc trưng của chúng.
  • Rượu vang trắng: Được tạo thành từ nho đã chín được ép trước khi lên men. Các loại nho thường sẽ có màu nhạt, xanh hoặc vàng, tuy nhiên chỉ sử dụng thịt quả, loại bỏ đi phần vỏ và hạt.
  • Rượu vang đỏ: Được tạo thành từ nho đã ép sau quá trình lên men, bao gồm cả phần hạt và vỏ được nghiền nát sau đó chuyển trực tiếp vào thùng và lên men. Các loại nho thường có màu đỏ, đen và tím. Rượu vang đỏ thường có thời gian ủ sẽ lâu hơn (quá trình này gọi là quá trình oxy hóa), các nhà sản xuất sẽ dùng thùng gỗ sồi để giảm thiểu lượng oxy thoát ra, giúp cho rượu tiếp xúc với oxy nhiều nhất có thể.
Rượu vang đỏ được ưa chuộng bởi hương vị mềm mại, phong phú và mượt mà của chúng. Còn đối với rượu vang trắng lại nổi bật bởi tính axit, hương thơm của hoa và các loại trái cây thuần khiết khác. Rượu vang trắng khi thưởng thức sẽ có nồng độ nhẹ rất đặc trưng. Những hương vị đặc trưng của rượu vang trắng mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận như: mùi cam bưởi, mùi táo, lê, nho, chanh, dứa, mật ong, thảo dược và các mùi vị riêng.
  1. Thuật ngữ “Vintage” cho rượu vang:
Thuật ngữ “Vintage” viết tắt của “Winemaking” và “age” được dùng trong rượu vang để chỉ năm nó được tạo ra. Vì các loại nho làm rượu vang mất một mùa để chín và do đó rượu được sản xuất chỉ mỗi năm một lần. Vì vậy, khi bạn nhìn thấy một năm cổ điển được liệt kê trên nhãn, đó là năm nho đã được chọn và làm thành rượu vang. Mùa thu hoạch ở Bắc bán cầu (Châu Âu, Mỹ) là từ tháng 8 đến tháng 9 và mùa thu hoạch ở bán cầu nam (Argentina, Úc) là từ tháng 2 đến tháng 4.
Tuy nhiên, bạn sẽ có thể tìm thấy một số loại rượu không có “Vintage” được liệt kê trên nhãn. Thông thường, đây là sự pha trộn của nhiều vintages với nhau và trong trường hợp này hay của Champagne, nó sẽ được gắn nhãn “NV” viết tắt của “Non-Vintage”.
  1. Rượu vang chỉ làm từ một giống nho (Single – Varietal Wine):
Tìm hiểu về Giống nho Primitivo | WINECELLAR.vn
Đây là loại rượu vang được sản xuất chủ yếu bằng duy nhất 1 giống nho. Thường thấy những loại rượu này có nhãn in tên của giống nho đó. Ví dụ, một chai Riesling được làm bằng nho Riesling.
  1. Rượu vang phối trộn (Wine Blend)
PURE VARIETAL WINES VS BLENDED WINES – Villa Yustina
Đây là loại rượu vang được sản xuất bằng phương pháp phối trộn những giống nho khác nhau. Trộn là một phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống, và hiện nay có một số loại rượu pha trộn nổi tiếng được sản xuất tại các vùng sản xuất vang cổ điển như: Bordeaux, Rhone,…. Phải mất vài năm, thậm chí là cả đời để làm chủ nghệ thuật pha trộn rượu. Các nhà sản xuất rượu vang lớn sẽ kết hợp phân tích kỹ thuật và nếm thử. Một số hỗn hợp phải trải qua quá trình lặp lại từ 50 lần thử trở lên hoặc nhiều hơn thì mới cho ra đời một công thức hoàn hảo.
Điều đặc biệt là công thức pha trộn chỉ có thể sử dụng được một lần cho niên vụ của năm đó. Lý do bởi mỗi năm thời tiết lại khác nhau, vì thế cách nho chín cũng không đồng nhất dẫn đến hương vị của nho khi làm rượu vang cũng có sự thay đổi.
  1. Tannin trong rượu vang:
Tannin có từ nho làm rượu vang: Tannin có từ vỏ, hạt và thân của nho làm rượu vang. Chính vì vậy lượng tannin có trong rượu vang đỏ thường cao hơn rượu vang trắng vì sự tiếp xúc lâu dài của vỏ nho với nước ép nho làm cho tannin tan trong rượu vang nước trong quá trình sản xuất rượu vang.
Tannin có từ gỗ nhờ vào thùng ủ rượu gỗ sồi: Thông thường điều này xảy ra khi rượu vang được chưng cất trong thùng gỗ sồi.