NGHI THỨC THÚ VỊ KHI THAM DỰ DẠ TIỆC CỦA GIỚI THƯỢNG LƯU

NGHI THỨC THÚ VỊ KHI THAM DỰ DẠ TIỆC CỦA GIỚI THƯỢNG LƯU

Khi được mời đến dự những buổi dạ tiệc xa hoa kiểu Tây, rất có thể nhiều người sẽ băn khoăn không biết phải cư xử thế nào. Có rất nhiều quy tắc bất thành văn mà bạn nên biết. Dưới đây là hướng dẫn của William Hanson, chuyên gia nghi thức người Anh.
1.  ĐỪNG ĐẾN SỚM HOẶC QUÁ MUỘN
Theo Hanson, ngày nay, nhiều người không biết khi nào nên đến và rời khỏi bữa tiệc. Nếu thiệp mời (hoặc tin nhắn) ghi 7:30 tối thì không có nghĩa là bạn sẽ dùng bữa lúc 7:30 tối, nên dù thế nào thì cũng đừng đến lúc 7 giờ tối. Chủ tiệc sẽ rất lo lắng vì chưa chuẩn bị xong, và có lẽ (nếu chủ tiệc là nam giới) vẫn chưa thay trang phục dự tiệc.
Thế nhưng không có nghĩa bạn sẽ bấm chuông cửa lúc 7:30 tối. Ở Anh và Mỹ, việc đến trễ từ 10 đến 15 phút được xem là lịch sự. Những người không hiểu lý do của việc này luôn là những người chưa từng tự mình tổ chức tiệc. Nếu đến trễ quá 15-20 phút, bạn cần gọi cho chủ tiệc để họ không hoảng loạn và có thể điều chỉnh thời gian nấu nướng.
2.  BẺ BÁNH MÌ CHỨ KHÔNG DÙNG DAO CẮT
Trong các tình huống thường ngày và công việc, nhiều người mắc sai lầm khi dùng dao cắt bánh mì rồi phết bơ lên ​​từng nửa bánh Không bao giờ được dùng dao lên bánh mì (phong tục từ thời Trung cổ).
Thay vào đó, bạn nên bẻ bánh mì – mỗi lần một miếng vừa miệng, rồi dùng dao phết bơ lên ​​và ăn. Đừng phết bơ khi đang nhấc bánh mì lên khỏi đĩa. Đó là lý do mà trên bàn có bày sẵn đĩa bánh mì.
3.  BIẾT CÁCH DÙNG KHĂN ĂN
Đừng mở khăn ăn ngay khi ngồi xuống bàn, trừ khi nhân viên phục vụ đã mang thức ăn ra. Hãy chú ý khi nào chủ tiệc mở khăn ăn và làm theo, trừ khi trong bữa tiệc có một vị khách đặc biệt danh dự. Trong trường hợp này, đó sẽ là người bắt đầu.
Những chiếc khăn ăn lớn được gấp đôi, nếp gấp hướng về phía bạn, trong khi những chiếc khăn ăn nhỏ hơn được để nguyên. Đừng bao giờ nhét khăn ăn vào cổ áo của bạn.
Hanson khuyên sau khi kết thúc bữa ăn, khách mời nên đặt khăn ăn ngay ngắn trên bàn, phía bên trái đĩa bánh mì.
4.  SỬ DỤNG DỤNG CỤ ĂN TỪ NGOÀI VÀO TRONG
Hầu như ai cũng biết rằng, nếu bàn ăn được sắp xếp đúng cách, tất cả dụng cụ ăn — bao gồm cả muỗng ăn súp và dao nĩa ăn cá — sẽ tuân theo quy tắc từ ngoài vào trong. Tuy nhiên, đôi khi cách sắp xếp bàn ăn kiểu Mỹ không tuân theo quy tắc này, nên bạn hãy cẩn thận.
Theo truyền thống, trong các căn hộ lớn ở Anh, dao nĩa ăn tráng miệng sẽ không được đặt phía trước đĩa ăn như bạn thường thấy ở nhiều nhà hàng. Tất cả dụng cụ ăn cho cả món ngọt và mặn đều được đặt ở bên trái và bên phải đĩa ăn.

Cung điện Buckingham hiện đang thực hiện ngoại lệ đối với quy tắc này. Họ đặt tất cả dụng cụ ăn tráng miệng phía trước đĩa (với muỗng nằm phía trên, đầu muỗng hướng sang trái, và nĩa phía dưới, đầu nĩa sang phải). Họ làm vậy là vì đây là cách sắp xếp bàn ăn thông dụng ‘quốc tế’, và phần lớn khách của họ đến từ nước ngoài. Họ đang rất tử tế trong việc đảm bảo khách mời cảm thấy thoải mái nhất khi dùng bữa cùng hoàng gia. Đó là cách cư xử tuyệt vời.

5.  NẾU BẠN THUẬN TAY TRÁI, HÃY NHẸ NHÀNG
Những thực khách thuận tay trái sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng nếu trước đây, người ta bị trừng phạt vì không ăn theo cách thông thường – nĩa ở tay trái, dao ở tay phải – thì ngày nay, việc ăn uống thuận tay trái không còn bị cấm kỵ như trước.

Nhưng những người thuận tay trái không nên vừa ngồi vào bàn đã thay đổi toàn bộ cách sắp xếp dụng cụ ăn. Thay vào đó, khi sử dụng từng bộ dao nĩa, họ có thể nhẹ nhàng chuyển nĩa từ tay trái sang phải và dao từ phải sang trái. Tuy nhiên, cách cầm dao và nĩa vẫn sẽ giống như thông thường.

6.  DÙNG LY THEO ĐÚNG THỨ TỰ VÀ CẦM LY ĐÚNG CÁCH
Những chiếc ly nên được đặt theo thứ tự dễ dàng cho thực khách. Cụ thể, chiếc ly ở gần bạn nhất khi ngồi vào bàn sẽ được sử dụng trước. Chiếc ly ở xa bạn nhất sẽ được sử dụng sau cùng. Từng chiếc ly sẽ được dọn đi sau mỗi món ăn nhưng ly nước sẽ vẫn nằm trên bàn trong suốt bữa ăn.
Trong các bữa ăn trang trọng, mỗi món ăn có thể sẽ đi kèm với một ly rượu vang khác nhau, vậy nên hãy tự điều chỉnh tốc độ. Bạn không cần phải uống từng ly đến giọt cuối cùng – làm vậy chỉ khiến bạn gặp rắc rối. Thế nên trong các sự kiện trang trọng, ly thường có kích thước nhỏ hơn.

Tất cả các loại ly trên bàn đều phải có chân – sẽ không có bất kỳ chiếc ly đáy phẳng nào, kể cả ly nước. Hãy cầm ly ở phần chân chứ không phải phần bầu ly. Cầm vào bầu ly dẫn nhiệt từ tay bạn làm nóng chất lỏng bên trong và làm nó thay đổi hương vị.

7.  ĐỪNG YÊU CẦU RÓT THÊM RƯỢU
“Cư xử tốt là luôn hướng tới người khác, và vì vậy chúng ta mời những người ngồi kế bên thêm rượu trước khi tự rót cho mình”, Hanson nói. Một nguyên tắc chung cần tuân theo là quan sát xem bình hoặc chai rượu có được đặt trên bàn hay không. Nếu đúng thì đó là dấu hiệu từ chủ tiệc rằng khách có thể thoải mái tự rót thêm.

Nếu nó được đặt trên tủ bát đĩa có nghĩa là chủ tiệc sẽ chịu trách nhiệm rót thêm. Trong trường hợp này, đừng trực tiếp yêu cầu thêm rượu. Hy vọng rằng chủ tiệc sẽ chú ý khi nào khách cần thêm rượu.

8.  DÙNG NHÀ VỆ SINH TRƯỚC CHỨ KHÔNG PHẢI TRONG BỮA ĂN
Trong bữa ăn trang trọng – nhất là khi có mặt thành viên hoàng gia – bạn không nên rời bàn trong suốt bữa ăn. Việc vệ sinh cá nhân cần được làm trước bữa ăn chứ không phải trong bữa ăn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không uống quá nhiều bất kỳ thức uống nào trong bữa ăn.

Mẹo hàng đầu của Hanson dành cho chủ tiệc là phục vụ nước ở nhiệt độ phòng để cơ thể thực khách hấp thụ tốt hơn, thay vì nước lạnh vì nó sẽ được bài tiết ra ngoài.

9.  ĐẶT CÂU HỎI MỞ TRÁNH CÁC CHỦ ĐỀ GÂY TRANH CÃI
Nếu bạn không biết rõ về những khách mời xung quanh hoặc chưa từng gặp họ trước đây, Hanson khuyên bạn nên bắt đầu bằng phương án an toàn và tránh các chủ đề nhạy cảm và dễ gây tranh cãi.

Hãy hỏi những câu hỏi mở vì chúng sẽ mang lại nhiều câu trả lời hiệu quả và kéo dài hơn là những câu hỏi chỉ dẫn đến câu trả lời có hoặc không.

10.  ĐIỀU CHỈNH TỐC ĐỘ ĂN UỐNG

Việc ăn hay uống ngấu nghiến là bất lịch sự. Mọi người nên bắt đầu và kết thúc cùng một lúc. Những chủ tiệc đáng kính sẽ dõi theo những thực khách dùng bữa chậm nhất trong tầm mắt của mình và sẽ điều chỉnh thời gian ăn uống cho đồng đều với họ.

11.  NẾU KHÔNG CHẮC CHẮN, HÃY LÀM THEO NHỮNG NGƯỜI KHÁC
Bạn nên tự tìm hiểu về cách ăn các món dễ gây lúng túng nếu bạn muốn tham dự một bữa ăn trang trọng, đặc biệt là nếu bạn đã biết trước thực đơn.
Nếu được phục vụ một món mà bạn không biết phải ăn như thế nào thì chỉ cần quan sát xem chủ tiệc hoặc vị khách có kinh nghiệm nhất trong bàn ăn đang làm gì và làm theo.
Nguồn URA sưu tầm và dịch