NAPA VALLEY – VÙNG ĐẤT RƯỢU VANG MỸ

Khi nhắc đến các vùng rượu vang tại Mỹ, chúng ta không thể không bỏ qua vùng Napa Valley. Là một vùng làm rượu vang nổi tiếng tại Mỹ, Napa Valley sở hữu cho mình những điều kiện tốt nhất để trồng nho và sản xuất rượu vang Mỹ. Vậy vùng trồng nho này có gì đặc biệt, hãy cùng Familywine tìm hiểu ngay nhé.
1. Sơ lược về vùng rượu vang Napa Valley
Napa Valley nằm ở phía Bắc California, là thung lũng có sản lượng rượu vang chiếm đến 90% tại nước Mỹ. Napa Valley được gọi theo tiếng của bộ tộc Indian Miwork, tên gọi này nói về cuộc sống sung túc và mô tả cuộc sống tại thung lũng. Vùng rượu vang Napa Valley cách thủ phủ Sacramento khoảng 68 dặm và San Francisco 60 dặm.
Mang cho mình một diện tích khoảng 1/6 so với vùng Bordeaux nhưng hệ sinh thái tại nơi đây vô cùng phong phú. Tại đây có những vùng rượu vang nằm ở những ngọn núi cao lên khoảng 2.000 feet. Thổ nhưỡng tại nơi đây vô cùng đa dạng, Napa Valley chứa hơn 100 loại đất biển, núi lửa và các loại đất phù sa khác nhau.
Ngoài ra, Napa Valley được biết đến là một vùng có sản lượng nho Cabernet Sauvignon vô cùng phong phú. Tại vì có một điều kiện trồng nho vô cùng thuận lợi nên những giống nho như Merlot, Pinot Noir… luôn phát triển tại nơi đây.
Napa Valley ở California có phải vùng rượu vang ngon nhất? – Rượu Vang vini
2. Lịch sử của vùng Napa Valley
Vùng làm rượu vang Napa Valley được công nhận là một vùng rượu vang Mỹ có chất lượng cao và đã trở thành American Viticultural Area (AVA) đầu tiên vào năm 1981.
Khoảnh khắc đáng nhớ nhất của lịch sử vùng rượu vang Napa Valley tại sự kiện ly of Paris vào năm 1976. Tại sự kiện này, rượu Cabernet Sauvignon từ vùng Stag’s Leap Wine Cellars và ly Chardonnay từ vùng Chateau Montelena đã hạ gục được các đối thủ đến từ nước Pháp. Điều này cũng chính là bước ngoặt để đưa rượu vang Mỹ của vùng Napa Valley xuất hiện trên bản đồ rượu vang ở trên Thế Giới.

Mặc dù đến năm 1976 nhiều người mới biết đến vùng rượu vang Napa Valley, nhưng nơi đây đã có lịch sử từ rất lâu đời. Các chai rượu vang đầu tiên tại đây được sản xuất từ những năm 1830 và đã phát triển mạnh mẽ vào khoảng thời gian được gọi là “Cơn sốt vàng”.
Từ những năm 1880 đến năm 1919, các nhà sản xuất rượu ở Napa Valley tiếp tục làm việc trên vùng đất này và sản phẩm rượu vang của họ đã trở nên nổi tiếng, mặc dù phải đối mặt với sự tàn phá của dịch bệnh Phylloxera đang hoành hành.
Hiện nay, vùng rượu vang Napa Valley vẫn đang tiếp tục phát triển, có hơn 475 nhà máy làm rượu vang hoạt động, bao gồm các nhà máy từ nhỏ đến lớn, gia đình và doanh nghiệp thương mại. Đã có hơn 1000 nhãn rượu tại nơi đây và doanh thu khoảng 50 tỷ đô la mỗi năm.
3. Điều kiện vị trí địa lý và khí hậu của vùng rượu vang Napa Valley
Napa Valley có khí hậu vô cùng phù hợp để nho phát triển
               Napa Valley có khí hậu vô cùng phù hợp để nho phát triển

Napa Valley nằm ở phía bắc của vùng vịnh San Francisco, trong hạt Napa. Vùng rượu vang Napa Valley có địa hình đồi núi và được bao bọc bởi dãy núi Mayacamas và Vaca. Vị trí địa lý này tạo ra sự đa dạng đất đai và độ cao khác nhau, tạo điều kiện cho việc trồng các giống nho và tạo ra những khu vực với chất lượng và phong cách rượu vang đa dạng.

Vùng trồng nho Napa Valley có khí hậu ấm áp với mùa hè nóng và khô, cùng với mùa đông mát mẻ và ẩm. Điều này tạo ra một môi trường lý tưởng cho cây nho phát triển và trưởng thành. Sự kết hợp giữa ánh nắng mặt trời rõ ràng, hơi ẩm từ dòng sông Napa và gió biển từ vịnh San Pablo giúp tạo nên điều kiện lý tưởng cho sự chín muộn và phát triển hương vị phức tạp trong quá trình sản xuất rượu vang.

Tại những khu vực cao hơn trong thung lũng, nơi mà sương mù không lan rộng, cây nho cần phải tận dụng sự ảnh hưởng làm mát từ độ cao để giữ cho hương vị cân bằng. Điều này kết hợp với địa hình đặc biệt và phong cách làm rượu độc đáo của từng nhà sản xuất, dẫn đến việc mỗi nhà sản xuất, ngay cả khi nằm gần nhau, có thể tạo ra những chai rượu vang Mỹ với hương vị hoàn toàn khác nhau.

4. Những giống nho được trồng tại vùng Napa Valley

Với những khí hậu và đất đai của vùng trồng nho Napa Valley, nơi đây đã được xem là ngôi nhà của những giống nho nổi tiếng ở trên Thế Giới. Vậy có những giống nho nào đang được trồng tại nơi đây, hãy xem ngay dưới đây nhé.

  • Cabernet Sauvignon

Nho Cabernet Sauvignon là giống nho được trồng phổ biến nhất và được phân bổ rộng rãi ở vùng rượu vang Napa Valley, chiếm 60% tổng sản lượng rượu vang trong khu vực với 18.200 mẫu. Cabernet Sauvignon có nguồn gốc từ sự kết hợp giữa Cabernet Franc và Sauvignon Blanc và phát triển tốt trong khí hậu ấm áp của Napa, nhưng phong cách của rượu có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào vị trí trồng nho.

Trong các vườn nho trên sườn đồi, Cabernet Sauvignon tạo ra những loại rượu mạnh mẽ, đậm đà với hương vị phong phú, tannin mạnh và màu sắc đậm. Trong khi đó, rượu từ những vườn nho trên đáy thung lũng thường có cấu trúc vừa phải, tannin nhẹ hơn và hương vị không quá đậm đà như rượu từ vùng rượu vang cao hơn.
Cabernet Sauvignon từ vùng làm rượu vang Napa Valley thường mang hương trái cây đen như mâm xôi, cherry đen và nho đen, kết hợp với hương vị của violet, bạc hà và thảo mộc. Việc ủ rượu trong thùng gỗ sồi mới cũng đóng góp vào hương vị gỗ tuyết tùng và vani.Rượu trẻ Cabernet Sauvignon từ vùng rượu vang Napa Valley có thể có cấu trúc mịn và mạnh mẽ, nhưng qua thời gian, rượu vang sẽ trưởng thành và mang đến hương vị thanh lịch sâu sắc.
  • Chardonnay

Nho Chardonnay là giống nho trắng phổ biến nhất ở vùng rượu vang Napa Valley, với 7.300 mẫu được trồng, là giống nho trắng thứ hai được trồng nhiều nhất trong khu vực. Chardonnay có nguồn gốc từ sự kết hợp giữa Pinot Noir và Goias Blanc và phát triển tốt trong đất giàu canxi và khí hậu mát mẻ của Napa Valley, đặc biệt là ở vùng rượu vang ở phía nam của thung lũng.

Chardonnay ở Napa Valley được biết đến với sự đa dạng phong cách rượu vang. Rượu Chardonnay từ khu vực này có thể có phong cách phong phú, tròn trịa và sang trọng hoặc mộc mạc, nhẹ nhàng với độ axit êm dịu.

Rượu Chardonnay từ Napa Valley thường mang hương vị kem, cam quýt và trái cây nhiệt đới chín, với hương vị bơ và gỗ sồi Mỹ làm điểm nhấn. Các phong cách khác của Chardonnay cũng có thể tạo ra những loại rượu nhẹ hơn, với độ axit sáng hơn và hương vị của cam quýt, đào, lê hoặc táo, cùng với chút caramel, vani, brioche hoặc hạt phỉ.

  • Merlot

Nho Merlot đã trở thành một loại nho riêng biệt sau khi được sử dụng như một thành phần pha trộn từ những năm 1970 ở vùng làm rượu vang Napa Valley. Với chất tannin mềm mại và hương vị anh đào ngọt ngào kết hợp với hương thảo mộc, Merlot đã trở thành đối tác lý tưởng của Cabernet Sauvignon.

Mặc dù đã trải qua thời kỳ đỉnh cao, nhưng nho Merlot vẫn giữ được vị trí quan trọng ở vùng rượu vang Napa Valley. Rượu Merlot từ khu vực này thường có màu sắc đậm, tannin mềm như nhung, và mang hương vị của anh đào đen, nho đen, mận, sô cô la đen, tuyết tùng và cà phê espresso.

  • Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc, được coi là “loại nho mẹ” của Cabernet Sauvignon, ngày càng được ưa chuộng. Cùng với Chardonnay, Sauvignon Blanc chiếm hơn 90% diện tích trồng nho trắng của Napa Valley.

Rượu Sauvignon Blanc từ các vùng phía bắc của thung lũng thường mang hương dưa và các loại trái cây nhiệt đới, trong khi rượu từ các vùng phía nam có một sự khác biệt thường có hương vị cỏ và thảo mộc. Sauvignon Blanc thường cho ra các loại rượu nhẹ đến trung bình với độ axit sảng khoái.

  • Pinot Noir

Pinot Noir là giống nho đỏ thứ ba được trồng nhiều nhất ở vùng làm rượu vang Napa Valley. Có đặc tính không trồng nho Pinot Noir chỉ thích hợp với những vùng trồng có khí hậu mát mẻ, đặc biệt là ở Los Carneros AVA. Rượu Pinot Noir từ Napa Valley có độ axit cao, tannin tốt và hương vị trái cây đỏ và đen pha trộn. Một số phong cách rượu Pinot Noir còn thể hiện hương violet hoặc tuyết tùng và một số gia vị cay.