MỘT SỐ THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ GIỐNG NHO PRIMITIVO

1. Giới Thiệu:
– Nhắc đến nước Ý thì không thể nào không nhắc đến rượu vang làm từ nho Primitivo. Tên tiếng Ý của giống nho này xuất phát từ một từ tiếng Latin “primativus” và một từ tiếng Ý cổ “promaticcio”, cả hai từ này đều có nghĩa là “nhanh chín” hoặc “chín đầu tiên”.
2. Lịch sử:
– Mặc dù nguồn nguyên thủy gốc của giống nho Primitivo vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Nhưng không ai có thể phủ nhận nguồn gốc của nho Primitvo ngày nay bắt muồn từ nước Ý. Vào năm 1881, ở vùng Manduria gia đình của nữ bá tước Sabini di Altamura, họ đã trồng Primitivo trên cồn cát ở Campomarino. Nhãn hiệu rượu vang Primitivo được sản xuất đầu tiên vào năm 1891 với cái tên Campo Marino. Bắt đầu từ năm 1920 Primitivo đã mở rộng từ Manduria sang các vùng xung quanh.
– Người ta cho rằng giống nho Primitivo đã du nhập vào Mỹ những năm 1800-1900 với vái tên Zinfandel. Người ta đã trồng Zinfandel khá lâu đời nhưng đến năm 2001, một trong những nhà nghiên cứu về gen và trồng nho tích cực nhất (Ông Carole Meredith), đã chứng minh rằng Primitivo và Zinfandel có cùng ADN với nhau. Ở Mỹ giống nho Zinfandel cũng có ngày vang cho riêng mình, đó là ngày thứ Tư tuần thứ 3 của tháng 11 (National Zinfandel Day).
3. Phổ biến:
– Các nước trồng nho Primitivo phổ biến có thể kể đến như: Mỹ, Ý, Croatia, Chile, Australia, Canada,…
– Tuy được bắt nguồn từ Ý nhưng Primitivo lại được trồng nhiều ở Mỹ. Và những vùng được xem là trọng yếu như Lodi, Napa Valley và Sonoma County…
– Tại Ý, những vùng trồng giống nho nổi tiếng này có thể kể đến như vùng Puglia, Manduria hay Gioia Del Colle,…
– Ngoài ra, Primitivo cũng đã tìm thấy thành công ở vùng McLaren Vale ở Úc và vùng Colchagua Valley ở Chile.
– Còn ở Croatia Primitivo vẫn được trồng một cách rộng rãi nhưng dưới những cái tên như Tribidrag và Crljenak Kasteljanski.
4. Đặc điểm của Primitivo:
– Cây nho Primitivo có sức sống trung bình và trưởng thành sớm nên được thu hoạch sớm để đảm bảo chất lượng nho. Những chùm nho điển hình nhỏ và thon dài, có lớp vỏ mỏng rất dễ dị ứng với độ ẩm hay nấm mốc. Các vườn nho Primitivo có thể có hai vụ thu hoạch riêng biệt: vụ đầu tiên vào tháng 8 đến giữa tháng 9 và vụ thứ hai từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Nho Primitivo là xu hướng chín rất nhanh, đôi khi sự chậm trễ thu hoạch chỉ vài ngày sẽ dẫn đến nho bị héo và nhanh chóng mất đi tính axit và hương vị tươi.
– Giống nho Primitivo với vỏ màu đen, chuyên tạo ra các sản phẩm rượu vang đỏ có màu sắc và hương vị đậm đà. Các sản phẩm rượu vang từ nho Primitivo thường có độ cồn khoảng 16, 17 độ thậm chí lên tới 18, 19 độ do hàm lượng đường trong nho khá cao và hàm lượng axit cao hơn nhiều so với các giống nho khác. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất thường phải tăng thêm thời gian ủ.
5. Hương vị đặc trưng:
– Rượu vang từ giống nho Primitivo có màu đỏ ruby tươi sáng, thường có lẫn các ánh tím hoặc đỏ đậm. Hương thơm của Primitivo thường là hỗn hợp của quả mọng chín, gia vị, vani và hương caramen. Vị trái cây phong phú, đặc biệt là quả mâm xôi đen, quả anh đào, mận và việt quất. Cấu trúc tannin của Primitivo thường mềm mượt, mang lại sự êm dịu và cân bằng cho hương vị. Đối với rượu vang được sản xuất ở khu vực khí hậu ấm hơn, hương vị sẽ tương tự với vị của các loại trái đen. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cảm nhận được mùi gia vị nướng thơm lừng và nốt hương cay nồng ở tầng hương bên dưới.
– Ở các vùng Lodi, California, Sonoma, Mỹ: Sẽ cho ra hương vị trái mâm xôi, anh đào, dâu đen, sữa chua đào, mận nướng, bột quế, thuốc lá ngọt, vani, tiêu đen,…
– Trong khi đó, ở các vùng Puglia, Manduria, Gioia Del Colle, Ý: Sẽ cho ra hương vị mâm xôi đỏ, mâm xôi đen, gia vị nướng, cam thảo, thảo mộc sa mạc, mứt trái cây,…
5. Kết hợp rượu vang Primitivo với đồ ăn:
– Rượu vang Primitivo thường đi kèm với các món ăn đậm đà và mạnh mẽ. Với vị trái cây phong phú và cấu trúc tannin tốt, Primitivo là sự lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với thịt nướng, thịt đỏ, mỳ Ý, phô mai,…
6. Những sản phẩm rượu vang làm từ nho Primitivo có thể kể đến:
1. PHONICO
2. CASA REALE
3. ARGESE ROSSO
4. ANNIVERSARIO 62
5. SESSANTANNI
6. NAVIGATOR…

Nguồn: Phan Quốc Khai Thành – Nhân viên kinh doanh Familywine tổng hợp