Lịch sử Rượu vang Pháp

Rượu vang Pháp được cho là ra đời vào thế kỷ 6 TCN, khi người Phocaea thành lập thành phố Massalia nhưng nghề trồng nho thì có thể đã ra đời trước đó rất lâu. Người La Mã bắt đầu trồng nho ở xứ Gaul và sau đó lan rộng ra nhiều khu vực mà sau này là Burgundy, Rhone,  Bordeaux, Languedoc…

Theo những ghi chép khảo cổ học, những gốc nho đầu tiên thuộc giống Vitis vinifera đã được người Celt trồng ở đất Gaul. Người định cư Hy Lạp đã khai mở triển vọng sáng sủa cho nghề trồng nho ở Địa Trung Hải. Theo họ, cây nho có thể phát triển tốt ở khí hậu Địa Trung Hải.

Trong quá trình phát triển, rượu vang Pháp ảnh hưởng mạnh mẽ từ những lợi ích thương mại sinh lợi từ các thương nhân Hà Lan và thị trường Anh Quốc. Giáo hội công giáo là tổ chức sở hữu số lượng vườn nho lớn nhất nước Pháp vào thời kỳ trước Cách mạng Pháp. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến 2 vùng Champagne và Burgundy. Với sự hỗ trợ và ảnh hưởng cả trong và ngoài nước Pháp, ngành sản xuất rượu Vang ở Pháp đã trở thành hình mẫu cho cả thế giới, với nhiều loại vang được coi là chuẩn mực theo cách riêng của họ. Cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, rượu vang Pháp đã phải cạnh tranh với rượu vang từ các nước khác như Tây Ban Nha, Ý và vang Tân Thế Giới như Úc, Mỹ.