Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn

Ly phale Áo RIEDEL Degustazione 560ml

Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn chuyên gia

Rượu ngon phải được uống trong ly chuẩn, điều này thì bất cứ người yêu vang nào cũng biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn ly rượu vang phù hợp nhất với từng dòng rượu cụ thể. Cùng Familywine.vn khám phá Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn chuyên gia thông qua bài viết dưới đây!

Tầm quan trọng của việc sử dụng ly rượu vang phù hợp

Tại sao phải uống rượu bằng ly rượu vang, trong khi chúng ta có thể đổ rượu vào bất cứ đồ vật chứa đựng nào, từ bát sứ, cốc thủy tinh và thậm chí là cốc giấy để thưởng thức chúng? Câu trả lời là uống rượu vang trong ly là một cách cải thiện hương vị rượu vang cực kỳ hiệu quả mà lại không hề tốn kém.

Để chứng minh tầm ảnh hưởng của ly rượu vang đến hương vị rượu vang, một nhóm nghiên cứu từ Nhật Bản đã sử dụng một máy ảnh đặc biệt để ghi lại hình ảnh của khí ethanol trong rượu khi được đựng trong các loại vật chất khác nhau vào năm 2005. Qua quan sát, nhóm này đã chỉ ra loại thủy tinh khác nhau sẽ ảnh hưởng đến mật độ và vị trí của hơi nước tại các lỗ mở của các loại kính khác nhau. Các hơi nước này có nhiệm vụ truyền hương thơm đến mũi của bạn, đồng thời chịu trách nhiệm tạo ra phần lớn hương vị thơm ngon trong rượu vang.

Mỗi loại rượu vang lại sử dụng những loại ly khác nhau? Tại sao lại như vậy?

Theo giới chuyên gia và giới yêu vang thế giới, từng dòng rượu vang nhất định sẽ phát huy tối đa hương vị cũng như hương thơm nếu được thưởng thức trong một số loại ly nhất định. Dưới đây là bảng tổng hợp những loại ly rượu vang chính, đi kèm với từng loại rượu cụ thể do Familywine.vn chọn lọc nên :

2.1. Ly rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường được thưởng thức trong những ly rượu vang có hình dạng bầu ly nhỏ, mục đích là để duy trì hương thơm, duy trì nhiệt độ của rượu cũng như phát huy được axit trong rượu. Đối với những loại rượu vang trắng đậm đà như rượu vang trắng Chardonnay, Viognier và White Rioja sẽ ngon hơn khi được thưởng thức trong những ly rượu vang có phần bầu ly tròn và lớn hơn. Hãy thử trải nghiệm rượu vang trắng trong các ly rượu vang Montrachet đến từ thương hiệu Riedel, bạn chắc chắn sẽ không phải thất vọng.

2.2. Ly rượu vang đỏ

Việc lựa chọn một ly rượu vang đỏ có liên quan rất nhiều đến việc giảm bớt vị đắng chát của tanin cũng như vị cay trong rượu để mang đến một loại rượu có hương vị mượt mà hơn. Theo các chuyên gia rượu vang, rượu vang đỏ có xu hướng mượt mà hơn khi được thưởng thức trong những ly có phần miệng mở rộng.

Ly “Bordeaux” lớn (Large “Bordeaux” glass): Ly rượu vang dáng này được sử dụng cho các loại rượu vang đỏ đậm đà như vang đỏ làm từ nho Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc hay hỗn hợp Bordeaux Blend.

Ly vang đỏ “tiêu chuẩn” (Standard Glass): Ly vang phù hợp cho các dòng rượu có vị cay và nồng độ cao như rượu vang Zinfandel, Malbec, Syrah.

Ly Bourgogne: Ly dáng này là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các dòng rượu vang đỏ nhẹ nhàng với hương thơm tinh tế. Hình dáng bầu ly lớn giúp thu thập tất cả các nốt hương thơm trong rượu. Đây là dáng ly sinh ra để dành cho rượu vang Pinot Noir, Gamay, Zweigelt, St. Laurent, Schiava, Freisa, Valpolicella và Nebbiolo.

Ly phale Áo RIEDEL Degustazione 560ml
Ảnh 2: Các loại ly rượu vang phổ biến

2.3. Ly rượu vang chuyên dụng

Đối với những loại rượu đặc biệt như rượu vang sủi hay rượu cocktail, các chuyên gia rượu vang khuyên dùng các loại ly rượu với thiết kế đặc biệt hơn. Cụ thể, có 3 kiểu ly được tin dùng hơn cả là ly Flute, ly Coupe và ly Tulip.

Ly Coupe: Ra đời từ giữa thế kỷ 17, ly Coupe là dạng ly được sử dụng cho mọi loại rượu trong mọi dịp quan trọng. Theo thời gian, thiết kế phần chân cao, phần bầu ly nông và miệng ly tròn rộng khiến lượng cacbonat cũng như hương thơm trong rượu phân tán quá nhanh, biến loại ly này trở nên không còn được ưa chuộng từ những năm 1960 cho đến nay.

Ly Flute: Thiết kế phần chân cao và phần bầu ly thuôn dài, hẹp của ly Flute cho phép các bọt sủi trong các loại vang sủi như Champagne, Cava và Prosecco được bộc lộ một cách rõ ràng nhất, biến ly Flute trở thành dáng ly lý tưởng để thưởng thức rượu vang sủi. Tuy nhiên, có một điểm trừ nho nhỏ là phần miệng hẹp của ly Flute khiến việc uống rượu trở nên khá bất tiện, cũng như khiến hương thơm của rượu khó bung tỏa hơn.

Ly Tulip: Bên cạnh ly Flute, ly Tulip cũng là dáng ly cơ bản để thưởng thức rượu vang sủi. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết được ly rượu loại này với dáng ly thu hẹp dần về phía trên, phần uốn lượn của ly cho phép nó lưu trữ các bọt sủi trong rượu được tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chọn ly rượu đúng cách do Familywine.vn chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ có thêm thông tin để lựa chọn được ly rượu vang ưng ý, phù hợp với mục đích sử dụng nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin rượu vang thú vị và bổ ích!