7 lưu ý cơ bản trong việc chọn ly và phục vụ rượu vang

Rượu vang là một loại đồ uống đặc biệt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để có thể thấu hiểu được hết rượu vang thì việc nắm vững những lưu ý trong việc chọn ly, việc phục vụ là điều cực kỳ quan trọng. Bạn là một người yêu vang, một người muốn tìm hiểu thêm về thức uống tuyệt vời này? Vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây để nắm được 7 lưu ý cơ bản trong việc chọn ly và phục vụ rượu vang nhé.

Một chiếc lý đúng chuẩn sẽ giúp rượu vang ngon hơn

Nghe thì có vẻ khó tin nhưng sự thật là như vậy đó. Vào năm 1986, Georg Riedel – nhà sản xuất thủy tinh nổi tiếng của Áo đã cho ra đời một dòng pha lê được chế tạo bằng máy có tên là Vinum. Dòng sản phẩm này có nhiều hình dạng khác nhau và mỗi loại lại phù hợp với một dòng rượu vang khác nhau. Điều này thực sự gây ra nhiều nhầm lẫn bởi người ta đã quá quen với việc chỉ dùng một ly rượu. Chính vì thế, có vẻ Vinum thực sự không cần thiết. Lúc đó, Georg Riedel đã nghĩ ra một giải pháp thông minh, ông bắt đầu tổ chức “buổi thử ly rượu vang” để chứng minh cho mọi người thấy sự khác biệt. 

Có vẻ Georg Riedel đã chứng minh được rằng mình đúng. Những vị khách đến nếm thử rượu cũng cảm nhận được sự khác nhau khi dùng cùng một loại rượu vang nhưng ly thì khác nhau. 10 năm sau, ông đã được trao giải ‘Người đàn ông của năm” vì những đóng góp tuyệt vời cho thế giới rượu vang.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần phải mua hết toàn bộ dòng Riedel mới có thể thưởng thức được rượu vang. Hãy tìm ra ly rượu phù hợp với phong cách đồ uống của bản thân. Chắc chắn hương vị rượu vang mà bạn thưởng thức cũng sẽ ngon hơn nhiều.

Phục vụ rượu vang ở nhiệt độ mát sẽ ngon hơn

Nếu bạn đã từng thưởng thức cà phê, trà, soda thì bạn sẽ nhận ra rằng ở nhiệt độ khác nhau, đồ uống sẽ đem đến những trải nghiệm hương vị cũng khác nhau. Điều này cũng được áp dụng trong việc thưởng thức rượu vang. Không chỉ vậy, một số chai vang hảo hạng với hương hoa tinh tế sẽ bị dịu đi khi nhiệt độ quá mát hay bị biến mất khi rượu quá ấm. Bạn cần phải lưu ý về nhiệt độ như sau:

  • Rượu vang đỏ: Ngon nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ phòng khoảng từ 53°F – 69°F (11,5°C – 20,5°C).
  • Rượu vang trắng: Vị tuyệt nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ phòng khoảng từ 44°F – 57°F (6,6°C – 13,8°C)
  • Rượu vang sủi: Loại vang này ngon nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ từ 38°F – 45°F (3,3°C – 7,2°C)

Nếu rượu vang được phục vụ trên nhiệt độ 70°F (21°C) thì sẽ bắt đầu có mùi cồn do sự bốc hơi etanol khi nhiệt độ tăng.

Ảnh 2: Nhiệt độ hoàn hảo để phục vụ rượu vang

Hoàn thiện việc mở nút chai rượu vang

Hiện nay có nhiều loại dụng cụ khác nhau để mở chiếc nút chai rượu vang, phổ biến nhất là dụng cụ khui rượu lò xo. Hầu hết, khi mở rượu chúng ta thường sử dụng tay đòn để có thể kéo nút chai ra. Tuy nhiên, vẫn có một vài chi tiết khiến không ít người phải hoang mang rằng nên làm điều gì trước, nên làm điều gì sau? Dưới đây sẽ là một vài nguyên tắc cơ bản để bạn có thể thực hiện trong những dịp trang trọng:

Cắt lớp giấy bạc: bên trên hay bên dưới?

Một sommeliers thường cắt lớp giấy bạc ở phía dưới cổ chai. Đây là truyền thống bởi giấy bạc trước đó được làm từ chì. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng hạn chế việc rượu bị rớt ra khi được rót vào ly. Tuy nhiên, vào những bữa tiệc lớn thì bạn nên bóc lớp giấy bạc ở phía trên cổ chai vì sẽ tạo được thẩm mỹ đẹp hơn, trông hấp dẫn hơn.

Nên chọc nút chai ở vị trí nào?

Bạn nên dùng khui lò xo, chọc ngay vị trí trung tâm của nút chai. Điều này nhằm đảm bảo nút chai không bị rách hay hỏng khi bật nắp.

Giữ nút chai rượu vang không bị vỡ

Phải mất khoảng 6,5 vòng xoay khui lo xo thì mới đạt được đến điểm dừng hợp lý, mặc dù mỗi dụng cụ mở rượu khác nhau sẽ có số vòng khác nhau. Chính vì thế, để an toàn thì bạn nên để chừa lại 1 vòng lò xo cuối trước khi quyết định giật núi chai ra.

Hầu hết rượu vang sẽ ngon hơn khi được decant

Việc decant có thể cải thiện đáng kể hương vị của rượu vang đỏ. Phương pháp cổ điển nhất, thường được sử dụng nhiều là rót rượu vào trong bình thủy tinh và để rượu “nghỉ” trong khoảng 30 – 45 phút. Ngoại trừ rượu vang đỏ và trắng cũ thì hầu như các loại rượu vang đều trở nên ngon hơn khi được decant đúng cách.

Những loại rượu vang bình dân thường xuất hiện mùi lạ. Chính mùi này khiến cho người thưởng thức rượu cảm thấy khó chịu. Thông thường, men rượu không đạt tiêu chuẩn trong quá trình lên men là nguyên nhân chính dẫn đến việc này. Việc decant sẽ giúp thay đổi trạng thái hóa học của hợp chất mùi khó chịu trong rượu. Từ đó sẽ giúp chúng trở nên thơm hơn và hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể loại bỏ mùi khó chịu này bằng cách dùng thìa bạc hoặc bất cứ món đồ nào bằng bạc để khuấy rượu.

Ly phale Áo RIEDEL Degustazione 560ml
Ảnh 3: Decant rượu vang sẽ giúp phát triển nhiều hương vị hấp dẫn

Rót rượu vang đúng cách

Mỗi ly rượu vang thường có dung tích khoảng 750ml. thông thường, khi phục vụ rượu, người ta sẽ rót khoảng 150 -180ml rượu vang. Không gian còn lại trong ly để chứa hương thơm của rượu. Chính vì thế, bạn không nên rót đầy ly rượu vang dù ly có lớn hay nhỏ.

Cách cầm ly rượu vang đúng cách

Nguyên tắc hàng đầu khi cầm ly rượu vang đó chính là không được để tay chạm vào bầu ly. Điều này sẽ khiến rượu ấm lên và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng.

Rượu vang giữ được bao lâu sau khi mở nắp

Hầu hết rượu vang không thể bảo quản được qua đêm nếu nút chai bị mở. Dưới đây sẽ là một số mẹo để bảo quản rượu vang, giúp rượu vang có thể mở được lâu hơn:

  • Giữ rượu đã mở trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp rượu luôn tươi mới, ngăn cản quá trình tiếp tục lên men.
  • Giữ rượu tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như các nguồn nhiệt ̣phía trên tủ lạnh, lò nướng,…).

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến các bạn 7 lưu ý cơ bản trong việc chọn ly và phục vụ rượu vang đúng cách. Hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều những kiến thức bổ ích. Đừng quên, truy cập familywine.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức mỗi ngày nhé.