RƯỢU VANG ĐỎ VÀ SỨC KHỎE

Không chỉ là một loại thức uống, rượu vang còn có thể mang lại những lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Trong các loại rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ có chứa các chất chống oxy hóa và nhiều hợp chất khác. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, rượu vang không chỉ là thức uống giúp cho bữa ăn ngon miệng hơn mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

Chọn ly uống rượu vang đỏ đúng điệu như thế nào?

Dưới đây là 7 lợi ích của rượu vang đỏ đối với sức khỏe :

  1. Ngăn ngừa đột quỵ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra hợp chất Resveratrol trong rượu vang đỏ rất có lợi đối với sức khỏe não bộ (các nghiên cứu cho thấy rượu vang đỏ có thể được ngăn ngừa tới 40% tổn thương não) và còn có khả năng chống đột quỵ. Hợp chất Resveratrol xuất hiện chủ yếu ở vỏ nho và có thể kháng lại vi rút gây bệnh, chống viêm loét và tương lai có thể được nghiên cứu để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên uống ở mức độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Lợi ích của rượu vang đỏ đối với sức khỏe Công ty rượu lễ Demisa

  1. Giảm căng thẳng

Hợp chất Resveratrol có trong rượu vang đỏ còn có thể giúp ngăn chặn các khối u, sửa chữa ADN và tăng tuổi thọ. Nếu bạn uống rượu vang mỗi ngày sau bữa ăn tối hoặc sau ngày làm việc, sẽ giúp bạn giảm những căng thẳng, xua tan đi mệt mỏi sau một một ngày làm việc đầy áp lực.

Rượu vang có tốt cho sức khỏe và tuổi thọ không? Những lợi ích của rượu vang đối với sức khỏe

  1. Cải thiện giấc ngủ
Trong rượu vang còn chưa một loại hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ đó là Melatonin. Năm 2006, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp đã tiết lộ rằng một số loại rượu vang nho rất giàu melatonin.
Theo Tiến sĩ Ilene Rosen, giám đốc chương trình của Hiệp hội nghiên cứu về giấc ngủ của Đại học Pennsylvania và chủ tịch của Viện hàn lâm về giấc ngủ Hoa Kỳ :“Nếu ai đó muốn có một ly rượu vang 5 ounce (150ml) hoặc một cốc bia 12 ounce (355 ml) với bữa tối, cho phép ba giờ sau khi tiêu thụ trước khi đi ngủ có thể là đủ”.
Cuối cùng, vấn đề điều độ là chìa khóa.  bác sĩ Camilo Ruiz, giám đốc y tế của Trung tâm giấc ngủ bác sĩ lựa chọn ở Fort Lauderdale, Florida, Hoa Kỳ nói: “Một hoặc hai ly rượu vang vào ban đêm có thể thư giãn cơ thể đủ để nó có thể đạt được giấc ngủ ngon”.

Lợi ích của việc uống rượu vang đỏ trước khi đi ngủ đối với mọi người

  1. Chống ung thư

Những nghiên cứu đã cho thấy hợp chất Resveratrol có trong rượu vang có tác dụng như chất chống oxy hóa, mang đặc tính chống u bướu, giúp kéo dài tuổi thọ và có thể là nguyên nhân gây ra “nghịch lý của người Pháp” – người Pháp có tỷ lệ béo phì cao nhưng lại ít gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Một nghiên cứu mới đã xem xét sự ảnh hưởng của Resveratrol lên những khối u ác tính và phát hiện ra rằng resveratrol có đặc tính chống ung thư.

17+ Tác dụng của rượu vang giúp cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc

  1. Giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer
Rượu vang đỏ chứa các Polyphenol được tìm thấy trong vỏ và hạt nho, vì vậy chỉ những loại rượu vang được làm từ vỏ mới có mức polyphenol tăng cao. Polyphenol mang những đặc tính có lợi giúp điều trị để ngăn ngừa thoái hóa thần kinh, rối loạn chuyển hóa và lão hóa.
Nhờ vậy, các chất này sẽ bảo vệ tế bào não khỏi tác động của tình trạng oxy hóa và chất ức chế beta amyloid, những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

6 cách ngăn ngừa bệnh Alzheimer bằng dinh dưỡng - MEDIHOME

  1. Cải thiện hệ vi sinh đường ruột
Một tác dụng tích cực khác của rượu vang đỏ đối với cơ thể đã được phát hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học King’s College London. Theo nghiên cứu của họ, rượu vang có thể làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột (nhờ có chất Polyphenol) và do đó giúp đối phó với tình trạng thừa cân.
Để có hiệu quả tối đa, giải pháp tốt nhất là không tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate (chuối, cam, táo,…) cùng với rượu. Tốt hơn là chọn thực phẩm Protein hoặc rau giàu chất xơ lành mạnh làm món ăn kèm.

7 lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ với sức khỏe

  1. Chống trầm cảm

Tuyên bố này đã được các nhà khoa học Mỹ từ Đại học Bang New York kiểm chứng trong một thí nghiệm trên chuột. Chúng đã được cho ăn resveratrol, một thành phần có trong vỏ và hạt nho, trong một thời gian dài. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những con chuột thường xuyên tiêu thụ chất chống oxy hóa tự nhiên này thực sự đã làm giảm sự tích tụ enzyme PDE4 trong não liên quan đến sự phát triển của chứng rối loạn lo âu.

Khuyến nghị mức tiêu thụ rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng sử dụng rượu với lượng tiêu thụ vừa phải mới mang lại hiệu quả cao. Ở châu Âu và châu Mỹ, mức tiêu thụ rượu vang đỏ được coi là vừa phải như:

  • 1-1.5 ly mỗi ngày cho phụ nữ.
  • 1-2 ly mỗi ngày cho nam giới.
  • Nên có 1-2 ngày không uống rượu mỗi tuần.

Fuse Bar - 12 Thông tin bổ ích về rượu vang

Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe với việc uống quá nhiều rượu

Trong khi sử dụng một lượng rượu vang đỏ vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, thì việc tiêu thụ quá nhiều rượu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Những ảnh hưởng đó là:
  • Nghiện rượu: Uống rượu thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát và nghiện rượu.
  • Xơ gan: Khi uống hơn 30gr rượu (khoảng 2-3 ly) mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh gan. Bệnh tiến triển ở giai đoạn cuối gọi là xơ gan.
  • Tăng nguy cơ trầm cảm: Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ trầm cảm cao hơn so với những người uống vừa phải hoặc không uống.
  • Tăng cân: Rượu vang đỏ chứa gấp đôi lượng calo so với bia và nước ngọt có đường. Do đó, tiêu thụ quá mức có thể làm cho lượng calo tăng cao và khiến cơ thể tăng cân.
Tăng nguy cơ tử vong và bệnh tật: Uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở nam giới và liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong sớm.