Không chỉ là một loại thức uống, rượu vang còn có thể mang lại những lợi ích sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Trong các loại rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ có chứa các chất chống oxy hóa và nhiều hợp chất khác. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, rượu vang không chỉ là thức uống giúp cho bữa ăn ngon miệng hơn mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời.
Dưới đây là 7 lợi ích của rượu vang đỏ đối với sức khỏe :
- Ngăn ngừa đột quỵ
Nhiều nghiên cứu chỉ ra hợp chất Resveratrol trong rượu vang đỏ rất có lợi đối với sức khỏe não bộ (các nghiên cứu cho thấy rượu vang đỏ có thể được ngăn ngừa tới 40% tổn thương não) và còn có khả năng chống đột quỵ. Hợp chất Resveratrol xuất hiện chủ yếu ở vỏ nho và có thể kháng lại vi rút gây bệnh, chống viêm loét và tương lai có thể được nghiên cứu để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên uống ở mức độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
- Giảm căng thẳng
Hợp chất Resveratrol có trong rượu vang đỏ còn có thể giúp ngăn chặn các khối u, sửa chữa ADN và tăng tuổi thọ. Nếu bạn uống rượu vang mỗi ngày sau bữa ăn tối hoặc sau ngày làm việc, sẽ giúp bạn giảm những căng thẳng, xua tan đi mệt mỏi sau một một ngày làm việc đầy áp lực.
- Cải thiện giấc ngủ
- Chống ung thư
Những nghiên cứu đã cho thấy hợp chất Resveratrol có trong rượu vang có tác dụng như chất chống oxy hóa, mang đặc tính chống u bướu, giúp kéo dài tuổi thọ và có thể là nguyên nhân gây ra “nghịch lý của người Pháp” – người Pháp có tỷ lệ béo phì cao nhưng lại ít gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Một nghiên cứu mới đã xem xét sự ảnh hưởng của Resveratrol lên những khối u ác tính và phát hiện ra rằng resveratrol có đặc tính chống ung thư.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer
- Cải thiện hệ vi sinh đường ruột
- Chống trầm cảm
Tuyên bố này đã được các nhà khoa học Mỹ từ Đại học Bang New York kiểm chứng trong một thí nghiệm trên chuột. Chúng đã được cho ăn resveratrol, một thành phần có trong vỏ và hạt nho, trong một thời gian dài. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những con chuột thường xuyên tiêu thụ chất chống oxy hóa tự nhiên này thực sự đã làm giảm sự tích tụ enzyme PDE4 trong não liên quan đến sự phát triển của chứng rối loạn lo âu.
Khuyến nghị mức tiêu thụ rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng sử dụng rượu với lượng tiêu thụ vừa phải mới mang lại hiệu quả cao. Ở châu Âu và châu Mỹ, mức tiêu thụ rượu vang đỏ được coi là vừa phải như:
- 1-1.5 ly mỗi ngày cho phụ nữ.
- 1-2 ly mỗi ngày cho nam giới.
- Nên có 1-2 ngày không uống rượu mỗi tuần.
Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe với việc uống quá nhiều rượu
- Nghiện rượu: Uống rượu thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát và nghiện rượu.
- Xơ gan: Khi uống hơn 30gr rượu (khoảng 2-3 ly) mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh gan. Bệnh tiến triển ở giai đoạn cuối gọi là xơ gan.
- Tăng nguy cơ trầm cảm: Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ trầm cảm cao hơn so với những người uống vừa phải hoặc không uống.
- Tăng cân: Rượu vang đỏ chứa gấp đôi lượng calo so với bia và nước ngọt có đường. Do đó, tiêu thụ quá mức có thể làm cho lượng calo tăng cao và khiến cơ thể tăng cân.